วีซ่าท่องเที่ยวประเทศออสเตรีย

 

การขอยื่นวีซ่า ประเทศออสเตรีย โดยจะใช้เวลาในการดำเนินงานประมาณ 15 วันทำการ

ผู้ที่จะขอยื่นวีซ่ากรุณาเตรียมเอกสารส่วนตัว 2 ฉบับและเอกสารทางราชการและทางธนาคารทั้งตัวจริงและแบบสำเนา

  1. หนังสือเดินทาง(Passport)หนังสือเดินทาง ต้องมีหน้าเหลือสำหรับประทับวีซ่าอย่างน้อย 2 หน้า อายุการใช้งานเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน นับจากวันเดินทางกลับ และหนังสือเดินทางจะต้องไม่ชำรุด   (หนังสือเดินทางเล่มเก่า กรุณานำมาประกอบการยื่นวีซ่าด้วย)
  2. รูปถ่ายรูปถ่ายสีหน้าตรงขนาด5 x 2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ (พื้นหลังขาวเท่านั้น ถ่ายไม่เกิน 6 เดือนห้ามสวมแว่นตาหรือเครื่องประดับ ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ รูปไม่เลอะหมึก)
  3. 3.หลักฐานการเงิน

กรณีผู้เดินทาง ออกค่าใช้จ่ายด้วยตนเอง สำเนาสมุดเงินฝากประเภทออมทรัพย์ ถ่ายสำเนาย้อนหลัง 6 เดือน แนะนำให้ทำรายการเดินบัญชี โดยฝากหรือถอนก่อน แล้วค่อยปรับยอดเงินในบัญชี โดยอัพเดทไม่เกิน 15 วัน (ก่อนยื่นวีซ่าอาจให้ท่านปรับอัพเดทอีกครั้ง)

กรณีเปลี่ยนบัญชีเป็นเล่มใหม่ ท่านสามารถถ่ายสำเนาสมุดบัญชีมาได้ทั้งสองฉบับ (ทั้งเก่าและใหม่)

กรณีผู้เดินทางไม่ได้ออกค่าใช้จ่ายเองด้วยตนเอง ต้องทำ BANK GUARANTEE ออกโดยธนาคารเท่านั้น (ฉบับภาษาอังกฤษ) โดยระบุชื่อเจ้าของบัญชี ซึ่งก็คือบุคคลที่ออกค่าใช้จ่าย ต้องระบุชื่อ – นามสกุลให้ตรงตามหน้าพาสปอร์ต และบุคคลที่เจ้าของบัญชีออกค่าใช้จ่ายให้ (ผู้เดินทาง) ต้องระบุชื่อ – นามสกุล ให้ตรงตามหน้าพาสปอร์ตทุกประการ กรุณายื่นขอจากทางธนาคารล่วงหน้า โดยจะใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานประมาณ 3 วัน และใช้ยื่นได้ไม่เกิน 15 วัน หลังจากที่ทางธนาคารออกให้

– ต้องทำหนังสือรับรองค่าใช้จ่าย หรือ Sponsor Letter ที่มีการชี้แจงความสัมพันธ์อีก 1 ฉบับ

ทั้งนี้ ทางสถานทูตจะไม่รับพิจารณาบัญชีกระแสรายวัน รวมทั้งบัญชีฝากประจำ

  1. 4.หลักฐานการทำงาน
  • กรณีเจ้าของกิจการ ต้องนำหนังสือรับรองการจดทะเบียน (DBD) ที่มีชื่อผู้เดินทางเป็นกรรมการหรือหุ้นส่วน อายุไม่เกิน 3 เดือน หรือสำเนาใบทะเบียนการค้า (พค.0403) มาด้วย
  • กิจการไม่จดทะเบียนต้องทำจดหมายชี้แจงการทำงาน พร้อมทั้งเอกสารประกอบ อาทิ รูปถ่ายของร้านค้า สัญญาเช่า โฉนดที่ดิน (หากมี) ฯลฯ
  • เป็นพนักงาน ต้องนำหนังสือรับรองการทำงานจากทางบริษัทที่ท่านสังกัดอยู่ พร้อมระบุตำแหน่ง, เงินเดือนและวันที่ท่านเริ่มทำงาน  (ขอเป็นฉบับภาษาอังกฤษที่มีอายุ 1 เดือน ระบุชื่อ – นามสกุล ต้องตรงตามหน้าพาสปอร์ต โดยใช้คำว่า “TO WHOM IT MAY CONCERN” แทนชื่อของสถานทูตที่ท่านนำมายื่น)
  • นักเรียน / นักศึกษาให้ใช้หนังสือรับรองการเรียนที่ออกโดยสถาบันที่ท่านกำลังศึกษาอยู่  (ขอเป็นฉบับภาษาอังกฤษ มีอายุ 1 เดือน ชื่อ – นามสกุล ต้องตรงตามหน้าพาสปอร์ต โดยใช้คำว่า “TO WHOM IT MAY CONCERN” แทนชื่อของสถานทูตที่ท่านนำมายื่น)
  1. 5. เอกสารส่วนตัว
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • บัตรประชาชน
  • สูจิบัตร (กรณีอายุต่ำกว่า 20)
  • ทะเบียนสมรส/ใบหย่า/ใบบัตร (หากคู่สมรสเสียชีวิตไปแล้ว)
  • ใบเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล (หากมีการเปลี่ยนแปลง)
  • ประกันสุขภาพสำหรับผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป
  • เอกสารการสำรองที่นั่ง / ตั๋วเครื่องบิน
  • เอกสารการจองที่พัก
  • ท่านใดที่จะไปพำนักที่บ้านเพื่อน / ญาติที่อยู่ในออสเตรีย ต้องนำหลักมาเพิ่มเติมคือ หนังสือเชิญ สำเนาทะเบียนบ้านในออสเตรีย และสำเนาหนังสือเดินทางของผู้เชิญ
  1. 6. กรณีเด็กอายุไม่ถึง 20 ปี ไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศพร้อมกับบิดาและมารดา
  • หากเด็กเดินทางไปกับบิดาจะต้องมีหนังสือยินยอมจากทางมารดา จากอำเภอต้นสังกัด (โดยมารดาต้องคัดหนังสือยินยอม โดยระบุให้บุตรของตนเดินทางไปต่างประเทศกับบิดา) พร้อมทั้งแนบสำเนาบัตรประชาชนหรือหน้าพาสปอร์ตของมารดามาด้วย
  • หากเด็กเดินทางกับมารดาจะต้องมีหนังสือยินยอมจากทางบิดา จากอำเภอต้นสังกัด (โดยบิดาต้องคัดหนังสือยินยอม โดยระบุให้บุตรของตนเดินทางไปต่างประเทศกับมารดา) พร้อมทั้งแนบสำเนาบัตรประชาชนหรือหน้า พาสปอร์ตของบิดามาด้วย
  • หากเด็กไม่ได้เดินทางไปพร้อมกับบิดาและมารดา ทั้งบิดา – มารดา ต้องคัดหนังสือระบุยินยอมให้บุตรของตนเดินทางไปต่างประเทศกับใคร และมีความสัมพันธ์เป็นอะไรกับเด็ก จากอำเภอต้นสังกัด พร้อมทั้งแนบสำเนาบัตรประชาชนหรือหน้าพาสปอร์ตบิดาและมารดามาด้วย
  • กรณีเด็กที่บิดา-มารดาหย่าร้างต้องแนบสำเนาใบหย่าและมีการสลักหลัง โดยมีรายละเอียดว่าฝ่ายใดที่เป็นผู้มี อำนาจในการปกครองบุตรแต่เพียงผู้เดียว
  • กรณีเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีบิดา-มารดาลงชื่อรับรองในแบบฟอร์มสมัครวีซ่า พร้อมเดินทางมาสัมภาษณ์กับบุตรที่สถานทูตด้วย ทั้งสองท่าน (เฉพาะคิวเดี่ยวเท่านั้น)
  1. 7.ท่านไม่จำเป็นต้องเซ็น รับรองสำเนาถูกต้อง ให้ท่านเซ็นเฉพาะแบบฟอร์มใบคำร้องขอวีซ่าเท่านั้น

 

*************************************************************************************

สำหรับผู้ที่จะไปพักกับเพื่อน คนรู้จัก หรือญาติ ต้องมีเอกสาร เหล่านี้เพิ่มเติม

  • จดหมายเชิญจากเพื่อน คนรู้จัก หรือญาติ
  • ต้นฉบับคำให้การรับรอง การออก ค่าใช้จ่าย ซึ่งได้รับ การรับรอง จากศาล หรือ ทนายความ
  • หลักฐานแสดง การมีรายได้ ของผู้เชิญ (เช่น หลักฐาน การรับเงินเดือน สามเดือน ที่ผ่านมา)
  • หลักฐานด้านการเงิน ของผู้เชิญ (สลิปธนาคาร ฯลฯ)
  • สำเนา หนังสือเดินทาง ของผู้เชิญ
  • สำเนาทะเบียนบ้าน ของผู้เชิญ ที่มีถิ่นที่พำนักหลัก อยู่ในประเทศ ออสเตรีย ที่ออกให้ โดย สำนัก ทะเบียนกลาง
  • สัญญาเช่าบ้านหรือ หลักฐาน การเป็นเจ้าของบ้าน (สำเนาโฉนดที่ดิน)

เอกสารยื่นวีซ่าอาจมีการปรับเปลี่ยนและขออัพเดทเพิ่มเติมได้ทุกเวลา หากทางสถานทูตแจ้งขอเพิ่มเติม

 

*************************************************************************************

ข้อมูลเพิ่มเติมสถานทูตออสเตรีย

  • สถานเอกอัครราชทูต ออสเตรียประจำประเทศไทย เลขที่ 1 อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี ยูนิต 1801 ชั้น 18 ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120
  • ที่อยู่สำหรับติดต่อทางไปรษณีย์: ตู้ ป.ณ. 1155 สวนพลู กรุงเทพ ฯ 10120
  • อีเมล์: bangkok-ob@bmeia.gv.at
  • Tel: 02-105 6710 (ฝ่ายกงสุล)
  • ผู้ที่ต้องการไป ประเทศสโลวาเนียและ ประเทศมอลต้า สามารถยื่นใบคำร้อง ได้ที่สถานทูตออสเตรียประจำประเทศไทย

 

******************************************************************************

ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า VFS ประเทศออสเตรีย

  • ตึกสีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 15 ยูนิต C สีลมคอมเพล็กซ์ 191 ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
  • โทร 02-118-7008 ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08:30 ถึง 16:00
  • เว็บไซต์ :www.vfsglobal.com

 

******************************************************************************

ค่าใช้จ่ายในการขอวีซ่าประเทศออสเตรีย

– ค่าธรรมเนียมสถานทูต ผู้ใหญ่ 2,300 บาท
– ค่าธรรมเนียม สถานทูต เด็กอายุ 6-12 ปี 1,350 บาท
– ค่าบริการของศูนย์ VFS 1,120 บาท

 

******************************************************************************

หมายเหตุ

  • ค่าบริการข้างต้นสำหรับผู้สมัครที่ถือพาสปอร์ตประเทศไทยเท่านั้น
  • ค่าบริการ ทั้งหมดไม่สามารถคืนเงินได้ ในกรณีที่ท่านได้รับการปฏิเสธวีซ่าจากทางสถานฑูต
  • อำนาจในการพิจารณาอนุมัติวีซ่าเป็นของสถานฑูต ทางบริษัทฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่รับรองผลใด ๆ ในการดำเนินการยื่นวีซ่าแทน
  • ราคาค่าบริการอาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า