ขอวีซ่าท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ เมืองในฝันที่ใครๆก็อยากไป

ขอวีซ่าท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ เมืองในฝันที่ใครๆก็อยากไป   

ปลายปีที่ผ่านมา ผู้เขียนมีโอกาสเดินทางเยือนประเทศในฝันที่หลายๆคนก็อยากไปสัมผัส ทั้งอากาศที่หนาว เย็น ทิวทัศน์ที่งดงามราวกับหลุดเข้าไปในเทพนิยาย จะเป็นประเทศใดไปไม่ได้ นอกจาก สวิตเซอร์แลนด์ วันนี้ สำหรับใครที่อยากไป คงจะทราบกันดีว่าประเทศนี้จำเป็นต้องขอวีซ่าเพื่อเข้าประเทศเท่านั้น แต่จะขออย่างไรให้ผ่านฉลุย ไม่ต้องยื่นหลายรอบ เราจะพาทุกท่านมาสัมผัสบรรยากาศที่ผู้เขียนไปเจอในวันนั้นกัน ขอบอกเลยว่า ยุ่งยากสมคำร่ำลือ…

เริ่มแรกขั้นตอนการเตรียมเอกสาร

  • การขอวีซ่าท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนท์ สามารถยื่นขอได้ 2 ช่องทางคือ ขอโดยตรงกับทางสถานทูตสวิสเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทยและขอผ่าน TLS หากเป็นไปได้ เราแนะนำให้ขอผ่านทาง TLS จะดีกว่า เพราะทางเจ้าหน้าที่จะจัดการให้ทุกอย่าง ทั้งการเตรียมเอกสารและการติดตามผลวีซ่า แต่หากไปขอด้วยตนเองจะมีขั้นตอนค่อนข้างเยอะและยุ่งยากกว่ามาก แถมต้องใช้เวลานานกว่าด้วย สำหรับการขอวีซ่าท่องเที่ยวของเรา เลือกใช้บริการกับ TLS
  • การยื่นเอกสารผ่านทาง TLS ต้องเข้าไปที่เว็บไซต์  TLS เพื่อทำการลงทะเบียน เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้วจะมีอีเมลมาให้กดยืนยัน เป็นอันเสร็จสิ้นการลงทะเบียน จากนั้นให้ล็อคอินเข้าไปในเว็บไซต์เพื่อกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ หากไม่เข้าใจหรือสงสัยตรงไหน แนะนำให้โทรสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ของ TLS ได้ เพราะข้อมูลที่ต้องกรอกลงไป มีเยอะมากแถมเป็นภาษาอังกฤษและเยอรมันทั้งหมด อาจทำให้หลายๆคนงงได้
  • เมื่อทำการกรอกข้อมูลเสร็จแล้ว ก็กดส่งจะมีใบ Check List สรุปมาว่า เราขอวีซ่าประเภทอะไรและต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง ให้ปริ๊นออกมาและหาเอกสารต่างๆตามที่ใบ Check List ได้กำหนด พร้อมกับระบุวันนัดยื่นเอกสารกับทาง TLS และปริ๊นใบนัดออกมาด้วย เพราะจะมีบาร์โค๊ดให้เจ้าหน้าที่สแกน แนะนำให้เผื่อเวลาสัก 2 อาทิตย์เป็นอย่างน้อย เพราะเอกสารบางอย่างต้องใช้เวลาในการดำเนินเรื่อง ซึ่งเอกสารหลักๆที่ต้องเตรียมไปและขาดไม่ได้เลย มีดังนี้
  • สำเนาทะเบียนบ้าน (ฉบับภาษาอังกฤษ) แต่ให้นำฉบับจริงมาด้วย เผื่อเจ้าหน้าที่เรียกดู
  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สำเนาใบจองตั๋วเครื่องบินไป – กลับ แนะนำให้ปริ๊นแบบ E-Ticket ไป
  • สำเนาใบจองโรงแรม / ที่พัก ซึ่งต้องมีชื่อของผู้ยื่นขอวีซ่าระบุอยู่ด้วย หากไม่มีต้องไประบุมาใหม่ แนะนำให้จองแบบ booking.com   เพราะยังไม่ต้องจ่ายเงิน
  • รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว 2 ใบ พื้นหลังสีขาว “ไม่สวมหมวก ไม่ยิ้ม ไม่สวมแว่น”
  • หนังสือเดินทางฉบับจริงที่มีอายุการใช้งานเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน หากมีหนังสือเดินทางเล่มเก่าให้ถ่ายสำเนา พร้อมกับนำตัวจริงมาด้วย
  • เอกสารทางการเงินฉบับจริง พร้อมกับสำเนา 6 เดือนล่าสุด ซึ่งขอจากทางธนาคารได้ (ฉบับภาษาอังกฤษ)
  • ประกันการเดินทางที่ต้องมีวงเงินประกันไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท และต้องเป็นบริษัทประกันที่ได้รับการยอมรับจากทางสถานทูตแล้วเท่านั้น ดูได้ทางเว็บไซต์ของทางสถานทูต
  • แผนการเดินทาง ขั้นตอนนี้ไม่ต้องซีเรียส ให้ทำเป็นตารางง่ายๆว่าจะเดินทางไปที่ไหน อย่างไรบ้างในแต่ละวัน แค่ 1 หน้ากระดาษก็พอ (ฉบับภาษาอังกฤษ)
  • เอกสารทุกอย่างที่นำไปยื่นต้องเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องให้เหมือนกับลายเซ็นที่อยู่ในหนังสือเดินทาง

ขั้นตอนการยื่นขอวีซ่าและรอผล

  • เมื่อถึงวันนัดก็เตรียมเอกสารไปให้ครบ เผื่อเวลาในการเดินทางสักหน่อย ก่อนเข้าตึกจะต้องแลกบัตรและฝากโทรศัพท์มือถือเอาไว้ เราขึ้นไปชั้นที่ 12 ยื่นเอกสารที่หน้าเคาน์เตอร์ เจ้าหน้าที่จะสแกนบาร์โค้ดและให้นั่งรอเจ้าหน้าที่เรียกคิว
  • เมื่อถึงคิวเรา ก็ไปยื่นเอกสารกับทางเจ้าหน้าที่ ขอบอกว่าค่อนข้างโหดพอสมควร หลายๆคนก่อนหน้าต้องกลับไปเอาเอกสารใหม่และนำมายื่นภายในเวลา 14.00 น. แต่ถ้าใครยืนยันว่าจะยื่นเอกสารเท่าที่มีก็สามารถยื่นได้ หากคิดว่าเอกสารที่เจ้าหน้าที่ขอเพิ่มไม่สามารถหาได้ทันแน่ๆ เพราะทางสถานทูตจะติดต่อกลับมาขอเอกสารเพิ่มเติมอยู่ดี แต่ทั้งนี้ ผู้พิจารณาว่าเราจะผ่านหรือไม่ผ่านวีซ่าเป็นสิทธิของทางสถานทูตสวิสเซอร์แลนด์เพียงฝ่ายเดียว เจ้าหน้าที่ TLS เป็นเพียงฝ่ายช่วยเตรียมเอกสารและอำนวยความสะดวกให้เท่านั้น
  • เมื่อดำเนินการยื่นเอกสารเรียบร้อยแล้ว ก็ไปชำระเงินค่าวีซ่าประมาณ 2,100 บาท บวกกับค่าดำเนินการของ TLS อีก 990 บาท แต่บอกเลยว่าคุ้ม เพราะเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาและคำแนะนำกับผู้มายื่นได้เป็นอย่างดี แถมภายในอาคารจะมีร้านถ่ายเอกสาร ร้านแปลเอกสาร ร้านถ่ายรูป ธนาคารครบทุกอย่าง ใครที่เอกสารไม่ครบสามารถดำเนินการทุกอย่างในวันนั้นได้เลย
  • หลังจากเสร็จสิ้นการยื่นวีซ่าก็ใช้เวลารอประมาณ 7 วันทำการ ทาง TLS ก็ส่งข้อความมาว่าให้มารับเอกสารได้ ซึ่งเอกสารที่ต้องเตรียมไปรับได้แก่ 1. ใบรับ 2. สำเนาบัตรประชาชน หากใครที่เป็นตัวแทนไปรับก็ต้องเตรียม 1. ใบรับ 2. สำเนาบัตรประชาชน 3. บัตรประชาชนพร้อมกับสำเนาของผู้มารับแทน 4. ใบมอบอำนาจ นำไปยื่นที่จุดรับหนังสือเดินทางด้านนอก เจ้าหน้าที่จะยื่นซองสีขาวที่ปิดผนึกมาจากสถานทูตสวิสฯให้กับเรา และเมื่อเปิดดูปรากฏว่า…ผ่านวีซ่า เก็บกระเป๋าไปเที่ยวได้

วีซ่าท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

ทั้งหมดนี้เป็นประสบการณ์ในการขอวีซ่าท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนท์ ซึ่งเอกสารที่ต้องเตรียมค่อนข้างเยอะกว่าประเทศในแถบยุโรปอื่นๆ ดังนั้น ใครที่จะไปสวิสเซอร์แลนด์ก็ขอให้เตรียมเอกสารทั้งฉบับจริงและสำเนาไปด้วยให้ครบถ้วน รับรองว่าผ่านชัวร์

 

About the Author