ขอวีซ่าท่องเที่ยวเยอรมัน บอกหมดแบบไม่กั๊ก

ขอวีซ่าท่องเที่ยวเยอรมัน บอกหมดแบบไม่กั๊ก

“เยอรมัน” เป็นประเทศหนึ่งที่เราอยากไปมานานแล้วและอยากแชร์ประสบการณ์การขอวีซ่าแบบครั้งเดียวผ่านฉลุยให้ผู้อ่านทุกคนได้เตรียมตัว เตรียมใจก่อนยื่นขอวีซ่าเข้าประเทศนี้ ต้องบอกเลยว่า หากเอกสารครบ ข้อมูลพร้อม ไม่ปกปิดหรือโกหกข้อมูลบางอย่างจากทางสถานทูตแล้วละก็…การขอวีซ่าท่องเที่ยวเข้าประเทศเยอรมัน จะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือยุ่งยากอีกต่อไป

ขั้นตอนการเตรียมเอกสาร

  • ใครที่จะเดินทางเข้าประเทศเยอรมัน จะต้องเข้าเว็บไซต์เพื่อศึกษาข้อมูล รวมทั้งเอกสารที่ต้องเตรียมไป ซึ่งสามารถดูได้ที่ bangkok.diplo.de   จะมีข้อมูลการยื่นขอวีซ่าว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง การขอยื่นวีซ่าทางออนไลน์ การนัดหมาย คำแนะนำ คำถามและข้อสงสัยต่างๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมเอาไว้ให้ ที่ตั้งของสถานทูต ข่าวสารประชาสัมพันธ์ ข้อมูลการเดินทางไปทำงาน ศึกษาต่อ การฝึกงาน รวมทั้งนโยบายต่างประเทศ การเมืองและเศรษฐกิจ แนะนำให้เข้าไปอ่านรายละเอียดกันก่อน
  • ภายในเว็บไซต์จะมีแบบฟอร์มใบคำร้องให้ดาวน์โหลดประมาณ 7 หน้า แต่ควรกรอกหลังจองโรงแรม / ที่พักแล้ว เพราะข้อมูลในส่วนนี้เราต้องใส่ลงไปด้วยและต้องใช้ความไวในการกรอกพอสมควร เนื่องจากระบบจะตั้งเวลาในการกรอกแบบฟอร์มเพียง 10 นาที ดังนั้น ต้องเตรียมเอกสารให้ครบก่อนจะทำการกรอกข้อมูล ถ้ามั่วแต่เดินหาอยู่คงไม่ทันแน่ๆ เมื่อกรอกเสร็จต้องปริ๊นออกมา เนื่องจากมีบาร์โค๊ดที่ต้องใช้ในการสัมภาษณ์และอย่าลืมเซ็นรับรองเอกสารทุกแผ่นด้วย
  • จัดเตรียมเอกสารตามที่สถานทูตได้กำหนดไว้ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ต้องมีครบทุกอย่าง จำไว้ว่าเกินได้แต่อย่าขาด เพราะถ้าเกินมา เจ้าหน้าที่จะดึงออกและเอากลับคืนให้เราเอง แต่ถ้าขาดก็มีสิทธิที่จะไม่ผ่านวีซ่าหรือต้องนัดวันยื่นขอใหม่อีกครั้ง ซึ่งเอกสารที่ใช้ มีต่อไปนี้
  • สำเนาทะเบียนบ้านและสำเนาบัตรประชาชนอย่างละ 1 ชุด พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง ส่วนใครที่เคยเปลี่ยนชื่อ – นามสกุลให้นำหลักฐานมาด้วย
  • รูปถ่ายไบโอเมตริก ขนาด 35 mm. X 45 mm. จำนวน 2 ใบ พื้นหลังเป็นสีขาว สำหรับคนผมยาวต้องเปิดหน้าให้เห็นใบหูด้วย เมื่อถ่ายเสร็จแล้ว นำรูปถ่ายไปติดที่แบบฟอร์ม ส่วนอีกรูปกรอกชื่อและเลขที่หนังสือเดินทางไว้ด้านหลัง ซึ่งจะต้องนำไปติดในวีซ่าอีกครั้ง แต่ถ้าใครถ่ายรูปแล้วไม่ผ่านทางสถานทูตก็มีบริการถ่ายรูปเช่นกัน ในราคา 180 บาท ได้ทั้งหมด 4 รูป (ไม่ทราบว่าตอนนี้ขึ้นราคาหรือยัง) แต่ถือว่าแพงมากทีเดียว
  • ใบจองโรงแรม แนะนำให้จองโรงแรมแบบที่ไม่ต้องชำระเงินและไม่เสียค่าธรรมเนียมในการยกเลิก เพราะเรายังไม่ทราบว่าจะผ่านวีซ่าหรือไม่ ในกรณีนี้สามารถเข้าไปดูได้ทาง Agoda.com หรือ booking.com
  • ใบจองตั๋วเครื่องบิน ให้ใช้วิธีเดียวกับการจองโรงแรม ปริ๊นใบจองตั๋วออกมาแต่ยังไม่ต้องชำระเงิน สรุปให้เจ้าหน้าที่เห็นคร่าวๆว่า เราจะเดินทางไปกับสายการบินใด ลงที่ไหน ขากลับใช้สายการบินอะไร แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว
  • หนังสือรับรองการทำงานจากบริษัท ซึ่งจะระบุชื่อบริษัท ตำแหน่ง วันเริ่มงาน ฐานเงินเดือน วันลาหยุดพักผ่อนตั้งแต่วันที่เท่าไรและจะกลับมาทำงานในวันใด แนะนำให้ขอแต่เนิ่นๆ เพราะบางแห่งต้องใช้เวลาในการดำเนินการค่อนข้างนาน
  • ประกันการเดินทาง ต้องมีวงเงินประกันไม่ต่ำกว่า 1,500,000 บาท ซึ่งบริษัทประกันต้องคุ้มครองตั้งแต่วันที่ไปจนถึงวันกลับ และต้องได้รับการยอมรับจากทางสถานทูตเยอรมันด้วย สามารถดูได้ที่เว็บไซต์ของสถานทูตเยอรมันประจำประเทศไทยได้เลย จะมีบอกไว้ทั้งหมด
  • แผนการเดินทาง โดยระบุว่าในแต่ละวันจะไปที่ไหนบ้าง ทำกิจกรรมอะไร พักที่ไหนเป็นเวลากี่วัน เดินทางกลับกี่โมง ระบุมาให้ชัดเจนประมาณ 1 หน้ากระดาษก็พอ ซึ่งการทำแผนการเดินทางจะช่วยในเรื่องของการสัมภาษณ์และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวผู้เดินทางมากขึ้น
  • หลักฐานทางการเงินย้อนหลัง 3 เดือน

วีซ่าท่องเที่ยวเยอรมัน

ขั้นตอนการนัดสัมภาษณ์และรอฟังผล

  • เมื่อเตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้วให้โทรจองคิวนัดสัมภาษณ์เบอร์ 1900-222-343 เสียค่าใช้จ่ายนาทีละ 9 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้รหัสมา ห้ามลืมเด็ดขาด แนะนำให้จดเอาไว้ เพราะต้องใช้ในวันสัมภาษณ์
  • วันที่มาสัมภาษณ์ ควรมาก่อนเวลาสักครึ่งชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้ปิดโทรศัพท์มือถือแล้วเก็บไว้ในล็อคเกอร์และตรวจค้นกระเป๋า ก่อนจะเข้าไปในเครื่องสแกน ดังนั้น เมื่อเข้าไปในห้องเราจะมีแค่เอกสารกับกระเป๋าเท่านั้น
  • เข้าคิวรับบัตร ขั้นตอนนี้ต้องใช้รหัสที่เจ้าหน้าที่ให้มาตอนที่โทรนัดสัมภาษณ์ ภายในบัตรจะระบุหมายเลขช่องที่เราต้องเข้าไปนั่งสัมภาษณ์ หลังจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่มาเช็คเอกสารว่าครบหรือไม่ ใครที่ยังเซ็นไม่ครบ เอกสารอะไรที่ไม่จำเป็นต้องใช้ก็จะดึงออกและคืนให้ สำหรับใครที่เตรียมเอกสารและเซ็นรับรองสำเนาครบถ้วนก็ผ่านไปรอสัมภาษณ์ได้เลย
  • เมื่อถึงคิวสัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่จะเรียกตามเวลานัด เช่น คิวที่ 8.30 เข้ามานั่งได้ ซึ่งคำถามส่วนใหญ่จะถามว่า มาเที่ยวที่ไหน มากี่วัน มากับใคร จะไปดูอะไร เคยมายุโรปหรือเปล่า นอกจากเยอรมันจะเข้าประเทศไหนต่อ จะกลับวันไหน แผนการเดินทางที่ระบุมาจะเปลี่ยนหรือไม่ มีคนรู้จักอยู่ที่เยอรมันหรือเปล่า เราใช้เวลาตอบคำถามประมาณ 7 – 10 นาที เจ้าหน้าที่ก็จะให้เราสแกนลายนิ้วมือ และถามว่าจะมารับเล่มเองหรือให้ส่งทางไปรษณีย์ ซึ่งเราจะเดินทางมารับเล่มด้วยตนเอง
  • หลังจากนั้นก็จ่ายค่าธรรมเนียมวีซ่า และรอรับเล่มประมาณ 3 วันทำการ ซึ่งสรุปว่าผ่านวีซ่าเป็นที่เรียบร้อย

จากประสบการณ์ที่เจอ การทำแผนการเดินทางช่วยได้มากในการตอบคำถาม ไม่ว่าจะถามอะไรทุกอย่างอยู่ในแผนการเดินทางทั้งหมด จึงทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อถือในตัวผู้ยื่นขอวีซ่ามากขึ้น ดังนั้น ใครที่จะเดินทางไปเยอรมันจึงไม่ควรพลาดที่จะทำแผนการเดินทางและศึกษาข้อมูลเอาไว้แต่เนิ่นๆกันด้วย

 

About the Author