ประสบการณ์ขอวีซ่าท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ อัพเดทปี 2017

ประสบการณ์ขอวีซ่าท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ อัพเดทปี 2017

เนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศในฝันที่ทุกคนอยากไปเยือน แต่หลายคนคิดว่าการยื่นขอวีซ่าของประเทศนี้มันยากเหลือเกิน ไปเยือนเกาหลีใต้หรือญี่ปุ่นที่อยู่ใกล้ๆคงจะดีกว่า แต่เปล่าเลย การขอวีซ่าท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ทุกวันนี้ง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก ไม่มีการสัมภาษณ์ใดๆ ขอแค่คุณเตรียมเอกสารให้ครบและแจ้งข้อมูลตามความจริง เพียงเท่านี้ โอกาสที่จะได้วีซ่าท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว พูดไปหลายคนอาจไม่เชื่อ งั้นไปดูประสบการณ์ที่เราเจอกันดีกว่าว่า มีอะไรที่ต้องเตรียมพร้อมกันบ้าง

วีซ่าท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์

ขั้นตอนการเตรียมเอกสาร

  • ก่อนอื่นขอชี้แจงก่อนว่า สถานทูตเนเธอร์แลนด์ได้เปลี่ยนเงื่อนไขการยื่นวีซ่าใหม่ จากเดิมที่ต้องยื่นกับทางสถานทูตโดยตรง เปลี่ยนมาเป็นยื่นผ่านทาง VFS center ตึก Trendy ชั้น 28 ซอยสุขุมวิท 13 ใครที่เคยไปยื่นวีซ่าประเทศอังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย คงจะคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นพื้นที่ที่ใช้ร่วมกัน ส่วนใครที่ยังไม่เคย สามารถเข้าไปดูแผนที่การเดินทางและขั้นตอนการดำเนินการต่างๆได้ที่ com หรือจะเข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่โดยตรงเลยก็ได้ พี่ๆที่นั้นใจดีมาก
  • หลังจากเข้าไปที่เว็บไซต์ของ VFS ก็ทำการดาวน์โหลดใบชำระเงินและปริ๊นนำไปยื่นที่ธนาคารกรุงศรีเท่านั้น ไม่สามารถชำระเงินกับทางธนาคารอื่นได้ โดยจะต้องเสียค่าธรรมเนียมนัดหมาย 480 บาท จากนั้นจะต้องรอ 1 วันทำการ จึงสามารถทำการนัดหมายวันยื่นเอกสารกับทาง VFS ได้ ซึ่งทางเว็บไซต์จะมีขั้นตอนต่างๆระบุไว้อย่างชัดเจนว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ก็ให้ทำตามที่ได้กำหนดไว้ หากสงสัยตรงไหนหรือไม่แน่ไจ สามารถโทรสอบถามกับเจ้าหน้าที่ได้ที่เบอร์ +66 (02) -118-7003 ในเวลาทำการ
  • สำหรับเอกสารในการยื่นขอวีซ่า มีดังต่อไป (ย้ำว่าต้องครบทุกอย่าง)
  • Visa Application Form (คำร้องขอวีซ่า) จะมีประมาณ 3 หน้ากระดาษให้ปริ๊นออกมาเซ็นชื่อและแนบรูปถ่ายหน้าตรงขนาด 2 นิ้ว 1 ใบ (แต่ควรนำเผื่อไปสัก 3 – 4 ใบด้วยก็ดี) พื้นหลังเป็นสีขาว ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน ในขั้นตอนนี้ยังไม่ต้องติดกาว เพราะเจ้าหน้าที่จะเป็นคนแปะให้เอง
  • สำเนาหน้าหนังสือเดินทาง พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง หากมีเล่มเก่าให้แนบสำเนามาด้วย
  • สำเนาบัตรประชาชนพร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง
  • แผนการเดินทาง ต้องระบุว่าแต่ละวันจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ตั้งแต่วันที่เดินทางมาจนถึงวันกลับ
  • ใบจองโรงแรมพร้อมสำเนา แนะนำให้จองแบบที่สามารถจ่ายในภายหลังได้และไม่มีค่าธรรมเนียมในการยกเลิก ของเราจองในเว็บ booking.com  ปริ๊นออกมาให้ครบพักที่ไหน / กี่วัน
  • ใบจองตั๋วเครื่องบินพร้อมสำเนา (ยังไม่ต้องจ่ายเงิน) สามารถขอได้ที่ร้านจำหน่ายตั๋วเครื่องบิน อาจจะต้องเสียค่าจองประมาณ 100 – 200 บาท ส่วนบางร้านอาจไม่ต้องเสียเงิน
  • ประกันการเดินทางที่มีวงเงินประกันไม่ต่ำกว่า 1,500,000 บาท รวมทั้งระยะเวลาประกันต้องครอบคลุมตั้งแต่วันไปถึงวันกลับ ปริ๊นและแนบมาด้วย
  • Bank Statement (ฉบับภาษาอังกฤษ) ย้อนหลัง 3 เดือน ส่วนใหญ่จะดูวงเงินที่มีเป็นหลักมากว่า
  • จดหมายรับรองการทำงานอายุไม่เกิน 1 เดือน 1 ชุด
  • ข้อนี้สำคัญมาก ใครที่อยากผ่านวีซ่า แนะนำให้เขียนจดหมายแนะนำตนเอง เช่น จบจากมหาวิทยาลัยอะไร ทำงานที่ไหน ฐานเงินเดือน ทำไมถึงอยากไปเที่ยวเนเธอร์แลนด์ เป็นต้น อย่างของเราบอกไปเลยว่า จบจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ทำงานมาแล้ว 4 ปี มีตัวเลขในบัญชีสวยๆ กำลังศึกษาปริญญาโทอยู่ที่มหาวิทยาลัยนี้ บรรยายสรรพคุณของตนองไปได้เลย แต่ต้องเขียนตามความจริง ห้ามโกหก

วันยื่นเอกสารและรอฟังผล

  • เมื่อถึงวันนัดหมาย เราก็ไปถึงก่อนเวลา เพราะถ้ามาสายก็ต้องทำการเลื่อนนัดเป็นวันอื่นไม่สามารถแทรกคิวได้ ดังนั้น ใครที่อยู่ไกลต้องเผื่อเวลามาสักหน่อย ในบริเวณนี้จะมีร้านแปลเอกสาร ร้านถ่ายเอกสาร ร้านถ่ายรูปอยู่เต็มไปหมด หากใครที่ลืมหรือต้องการเอกสารเพิ่มเติม สามารถใช้บริการร้านแถวนั้นได้
  • เมื่อเข้าไปด้านใน จะมีเจ้าหน้าที่มาสอบถาม ให้นำใบนัดหมายยื่นให้เจ้าหน้าที่ดู เจ้าหน้าที่จะกดบัตรคิวและให้นั่งรอเรียก เมื่อถึงคิวจะมีเจ้าหน้าที่มาเรียกชื่อและให้เดินเข้าไปอีกห้องหนึ่ง จะมีช่องอยู่ 4 ช่อง ให้นำเอกสารไปยื่นได้เลย เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจเอกสารว่าครบถ้วนหรือไม่ หากเอกสารครบ จะถามกลับมาว่า ให้ส่งหนังสือเดินทางไปที่บ้านหรือจะเดินทางมารับเอง สำหรับเราให้ส่งไปที่บ้านจะสะดวกกว่า เพราะรถแถวนี้ติดมาก เจ้าหน้าจะส่งซองเอกสารมาให้กรอกชื่อ ที่อยู่และเบอร์โทร พร้อมกับเรียกชำระเงิน
  • เมื่อเสร็จแล้วก็ให้สแกนลายนิ้วมือ เป็นอันเสร็จสิ้นการยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ใช้เวลาทั้งสิ้นไม่ถึง 2 ชั่วโมง ส่วนตัวคิดว่าคนอาจจะน้อยด้วยเลยใช้เวลาไม่นาน
  • หลังจากนั้นก็รอการพิจารณา ซึ่งใช้เวลาประมาณ 7 วันทำการ จะมีเอกสารมาส่ง ซึ่งเป็นหนังสือเดินทางและได้วีซ่า Multiple 45 วัน สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี…
  • เพิ่มเติม สำหรับการขอวีซ่าท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ใครที่ไปบ่อยๆประมาณ 3 ครั้งขึ้นไป มีสิทธิ์สูงมากที่จะได้วีซ่า 1 – 2 ปีเลยทีเดียว

ใครที่กำลังยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์ ก็ขอให้ประสบความสำเร็จกันถ้วนหน้าและหวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนอย่างมาก

About the Author